Tháng Hai 22, 2024

Bảo dưỡng xe ô tô là việc làm không thể thiếu trong quá trình sử dụng xe nhưng việc thiếu kinh nghiệm bảo dưỡng có thể dễ dàng bị các chủ trung tâm chăm sóc xe “làm tiền” mà bạn không hề hay biết. Suy cho cùng thì các xưởng bảo dưỡng cũng là doanh nghiệp, mà doanh nghiệp thì luôn tìm mọi cách để tối đa hóa lợi nhuận tuy vậy không đồng nghĩa chủ xưởng lại tìm cách làm giàu nhanh hơn là lừa dối khách hàng của mình.

Chọn các trung tâm chăm sóc xe uy tín để tránh bị lừa 

 “Chọn mặt gửi vàng” cho xế yêu bằng cách tìm sửa ở những trung tâm chăm sóc xe ô tô uy tín, có tâm và tay nghề cao để hạn chế tình trạng “chặt chém”. Trước khi sửa phải mô tả cho thợ biết tình trạng xe, xác định rõ xe đang ở trong tình trạng nào và cần sửa chữa gì để thỏa thuận giá bảo dưỡng dự kiến. Trong quá trình sửa, hãy cố gắng dành thời gian để giám sát thợ trong lúc sửa để đảm bảo xe không bị thay các chi tiết đáng ngờ, lập tức đặt câu hỏi khi có thắc mắc về thay thế, tháo lắp các bộ phận không rõ ràng.

Đối với các chị em phụ nữ không am hiểu nhiều về máy móc, ô tô thì đây chính là đối tượng mà các chủ trung tâm chăm sóc xe coi là “mỏ vàng”. Phụ nữ dễ dàng bị các chủ garage bảo dưỡng “chém” thẳng tay. Chị em nếu không am hiểu kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô nên dẫn chồng hoặc bạn trai theo để thuận tiện hơn trong việc tránh tình trạng bị “làm tiền” hoặc dễ dàng hơn trong việ bắt thóp những chiêu trò của xưởng xe mà chúng tôi sắp nói dưới đây.  

Chọn các trung tâm bảo dưỡng uy tín
Chọn các trung tâm bảo dưỡng uy tín

Bóc mẽ chiêu trò “lừa đảo” của các trung tâm chăm sóc xe

Ngày nay tìm được một garage uy tín, tâm huyết với nghề thực sự rất khó. Thợ chưa đạt tay nghề ổn định đã học thuộc lòng các mánh khỏe “móc tiền” khách hàng, đây là biểu hiện của đạo đức làm ăn yếu kém khiến nghề bảo dưỡng ô tô trong mắt người tiêu dùng không mấy thiện cảm nay càng trở nên tai tiếng hơn.  

Luôn thay mới thay vì sửa chữa 

Ô tô là phương tiện có tính kỹ thuật cao, người thợ sửa ô tô cần có một trình độ nhất định đảm nhiệm công việc. Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao các thợ ô tô lại quá giỏi khi mà bất cứ chi tiết nào trên xe cũng có thể được sửa không ? Đúng rồi đó, họ không hề sửa mà là thay mới luôn hoàn toàn bộ phận đó. 

Phương châm của những trung tâm chăm sóc xe gian dối là “thay mới hơn sửa chữa”, dù lỗi hỏng nhẹ có thể sửa chữa dễ dàng họ cũng sẽ phóng đại vấn đề để ép khách hàng tin rằng bộ phận này không thể sửa nữa mà phải thay mới. Và giá thay mới các bộ phận đó cũng bị độn lên rất nhiều so với giá thực, thậm chí còn gánh thêm chi phí thay thế phụ tùng.  

Luôn thay mới thay vì sửa chữa 
Luôn thay mới thay vì sửa chữa 

Ví dụ, ắc-quy xe thường gặp các về dây nối, rỉ sét điện cực, cách đơn giản để giải quyết là thử nạp lại ắc-quy hoặc làm sạch các điện cực nhưng các xưởng bảo dưỡng sẽ thay luôn một bình ắc-quy mới.

Vẽ thêm bệnh để “móc tiền” khách hàng 

Đây là chiêu trò phổ biến nhất, dễ qua mặt khách hàng nhất khi đa số chúng ta chỉ là người sử dụng chứ không quá am hiểu về máy móc, thiết bị. Gặp thợ có tâm thì may mắn được sử dụng dịch vụ đúng giá, xui hơn thì bị làm tiền nhẹ, nặng thì bạn sẽ phải tá hỏa khi thấy chiếc xế yêu của mình đang dùng bình thường lại gánh đâu ra hàng loạt “bệnh” mới kéo thêm một hóa đơn bảo dưỡng khổng lồ.

Khi bạn đồng ý sửa chữa các lỗi không rõ ràng nghĩa là các thợ xe sẽ dễ dàng nhận thấy bạn là một người không có kinh nghiệm bảo dưỡng ô tô, khi đó giá sửa chữa sẽ bị độn lên. Nhiều trường hợp, người thợ giả vờ mày mò một số chỗ rồi thông báo lỗi này đã quá nặng nên không thể sửa được nữa và quay về câu chuyện cũ “ưu tiên thay mới hơn sửa chữa”. Thậm chí trắng trợn hơn, thợ sửa xe có thể chủ động phá luôn một số chi tiết để “vẽ bệnh”. 

Thay thế hàng rẻ tiền, kém chất lượng 

Có một sự thật đáng buồn rằng, hầu hết khi thay phụ tùng xe thì đồng nghĩa việc bạn đã tự nguyện bị các xưởng garage “làm tiền”, vấn đề là ít hay nhiều. Nếu chịu khó tìm hiệu, bạn hoàn toàn có thể nhận ra giá nhập về một số chi tiết máy rất rẻ, chẳng hạn như một chiếc lọc gió, lọc dầu của các hãng Toyota, Kia,…xuất xứ từ Trung Quốc có giá nhập chỉ vài chục nghìn một cái nhưng khi lên hóa đơn sẽ bị kê vài trăm nghìn. 

Cẩn thận phụ tùng ô tô kém chất lượng
Cẩn thận phụ tùng ô tô kém chất lượng

Tự ý thực hiện các dịch vụ không được yêu cầu 

Các trung tâm chăm sóc xe có dấu hiệu gian dối sẽ luôn “có tâm quá mức” bằng cách tự ý thêm vào các dịch vụ không cần thiết như tự ý dọn ngoại thất và nội thất, thay thế một số chi tiết nhỏ khi không được yêu cầu để kiếm thêm càng nhiều càng tốt.

Hô to giá công sửa chữa 

Giá sửa xe ô tô từng nơi khác nhau, thậm chí giá tiền cho từng khách hàng cũng khác dù cùng một lỗi. Các chủ trung tâm chăm sóc xe có thể nhìn mặt khách để tính tiền, người có am hiểu tí về xe thì bị chém nhẹ, còn “gà mờ” thì sẽ bị chém thẳng không thương tiếc. Như đã nói trên đầu bài, để tránh tình trạng này, chủ xe nên thỏa thuận giá sửa dự kiến để tránh bị hớ. 

Kết luận

Bài viết này Mitsubishi Huế không phải để lên án ngành bảo dưỡng ô tô mà là lên án những hành động làm ăn gian dối đang diễn ra tại một số không nhỏ trung tâm chăm sóc xe hiện nay, bởi bất cứ ngành nghề nào, nếu đặt lợi nhuận lên trên khách hàng thì sớm muộn cũng lụi tàn. Người tiêu dùng cũng nên cảnh giác hơn để không phải vướng vào các chiêu trò “móc tiền” như trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *